Được biết đến với tất cả mọi thứ, từ quần áo mùa hè đến khăn lau bát đĩa, vải lanh là một loại vải tự nhiên, linh hoạt, mềm mại và mát mẻ khi chạm vào. Vải lanh là một trong những sợi tự nhiên lâu đời nhất được biết đến, và được coi là một loại vải cao cấp, thanh lịch và bền.

Vải lanh là gì?

Vải lanh là một loại vải mạnh mẽ, nhẹ được làm từ cây lanh. Từ lanh xuất phát từ tên Latin cho lanh, linum usitatissimum. Từ vải lanh lanh có liên quan đến từ dòng Khăn vì các sợi vải được dệt theo một đường thẳng.

 

 

Lịch sử của vải lanh là gì?

Sử dụng vải lanh có từ thời Mesopotamia cổ đại. Một số sử dụng sớm nhất cho vải lanh là vải liệm và bọc cho xác ướp Vải lanh lanh đã được tìm thấy nguyên vẹn trong các ngôi mộ ngày nay, một minh chứng cho độ bền của nó. Người Ai Cập cổ đại là những người đầu tiên sản xuất hàng loạt vải lanh, nơi dệt may được giao dịch như tiền tệ giữa những người Ai Cập giàu có.

Vải lanh đã ăn sâu vào văn hóa của con người đến nỗi có liên quan đến vải lanh trong Kinh Thánh, Cựu Ước tuyên bố rằng giáo dân không được trộn lẫn vải lanh và len, trong khi Tân Ước nói đến các thiên thần mặc đồ lanh.

Theo đuổi niềm đam mê của bạn với các lớp học trực tuyến được giảng dạy bởi các đầu bếp, nhà văn và nhà biểu diễn từng đoạt giải thưởng. Với hơn 90 giờ học, bạn sẽ không bao giờ ngừng học.

Vải lanh được làm ở đâu?

Pháp và Bỉ được coi là môi trường tốt nhất để cây lanh phát triển, mặc dù loại cây này được trồng ở các nước khác, như Trung Quốc, Canada, Ý và Tunisia. Các nhà máy được xuất khẩu trên khắp thế giới để biến thành vải lanh.

Các nhà máy dệt châu Âu, đặc biệt là các nhà máy ở Ý, sản xuất vải lanh chất lượng cao nhất. Vải lanh châu Âu được biết đến là vừa bền và mềm. Giống như nhiều loại vải khác, phần lớn sản xuất vải lanh đã chuyển từ Châu Âu sang Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, trong những năm gần đây. Trung Quốc là nước xuất khẩu vải lanh hàng đầu và nhà máy sản xuất vải lanh lớn nhất thế giới ở Cáp Nhĩ Tân.

Vải lanh được làm như thế nào?

Trong khi vải lanh thường được so sánh với bông, quá trình sản xuất vải lanh tốn nhiều thời gian và tốn kém hơn vì sợi lanh rất khó dệt. Một số phần của quy trình sản xuất vải lanh hiện được thực hiện bằng máy, phần lớn vẫn được thực hiện bằng tay.

Cây lanh được kéo từ mặt đất, thay vì cắt, để duy trì chiều dài của sợi.
Các cây sau đó được để lại trên đồng để phân hủy một chút, điều này giúp dễ dàng tách các sợi của cây lanh.
Các sợi được chiết xuất được lưu trữ bên trong trong một vài tháng để làm mềm hơn nữa.
Sau khi được làm mềm, các sợi lanh được chải để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vải  vụn dư thừa và để tách các sợi ngắn và dài.
Các sợi dài được xoắn và sau đó quay trong khi ướt để làm cho sợi mềm hơn. Những sợi dài hơn được sử dụng trong các mặt hàng như ga trải giường và quần áo.
Các sợi lanh ngắn được xoắn lại với nhau khô, tạo nên một phiên bản lanh cứng hơn nhiều. Những sợi ngắn hơn được sử dụng cho những thứ như bọc hoặc làm chỉ để may các loại vải cứng như da.

Categories: Uncategorized

0 thoughts on “Vải lanh là gì? Mọi thứ bạn cần biết về việc sử dụng và chăm sóc vải lanh”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts

Uncategorized

Mua Phế Liệu 247 – Thu mua máy móc cũ phế liệu giá cao Quận 6

Đơn vị Mua Phế Liệu 247 chuyên thu mua giá cao các loại máy phế liệu, thiết bị tồn kho, thanh lý máy móc hay các loại máy móc cũ. Có kinh nghiệm hoạt động lâu năm Read more…

Uncategorized

Dịch vụ cho thuê kho bãi trọn gói Quận 9

Dịch vụ cho thuê kho bãi trọn gói Quận 9 của đơn vị Dịch vụ chuyển nhà trọn gói hiện là một trong những cơ sở sở hữu hệ thống kho bãi, xưởng với tổng Read more…

Uncategorized

Vệ sinh nhà ở hiệu quả nhất

Vài năm trước, Vệ sinh Anh Thư phát hiện ra rằng tôi đã dọn dẹp nhà cửa không đúng. Tôi đang ở trong một phòng khách sạn thì một người giúp việc bước vào và xịt Read more…